Thái Lan có tới 95% dân số theo đạo Phật với hơn 30.000 ngôi chùa lớn nhỏ trải rộng khắp cả nước. Đất nước này còn được biết đến với cái tên “Xứ sở Chùa Vàng”. Và một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất thế giới của Thái Lan là kiến trúc chùa Phra Mahathat.

Trao tặng huy chương Úc cao quý cho nhà sư Tây Tạng

Giá trị lịch sử và đặc điểm kiến trúc của ngôi chùa Phra Mahathat

Chùa Phra Mahathat nằm trong di tích Ayutthaya – Bangkok. Chùa được xây dựng vào năm 1374 dưới thời vua Borom Rachathirat I và hoàn thành dưới thời vua Ramesuan. Là một ngôi chùa cổ lâu đời và là nơi chứa xá lợi Phật, khi Bangkok trở thành thủ đô của Thái Lan thì Mahathat đã được sử dụng như một ngôi đền dành cho các nghi lễ Hoàng gia.

chua-phra-mahathat-ngoi-chua-mang-ve-dep-huyen-bi-o-thai-lan1

Tượng Phật lớn được đặt ngay phía ngoài sân chùa.

Ngôi chùa là một trong 6 chùa Hoàng gia Thái đầu tiên, là cơ quan đầu não của hệ thống tu viện lớn nhất Thái Lan và là trung tâm thiền viện Vipassana – một trung tâm quan trọng đối với việc nghiên cứu Phật giáo và thiền định. Tại ngôi chùa này luôn có các lớp dạy thiền bằng cả tiếng Thái Lan và tiếng Anh.

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, ngôi chùa Phra Mahathat đã bị phá hủy một số lần. Lần đầu tiên vào năm 1767 và lần thứ hai vào năm 1911 chùa bị thiêu rụi hoàn toàn bởi quân đội Miến Điện. Đến năm 1956, Sở Mỹ Thuật Thái Lan đã cho khôi phục lại kiến trúc chùa và khám phá các di tích lịch sử trong khu vực chùa.

chua-phra-mahathat-ngoi-chua-mang-ve-dep-huyen-bi-o-thai-lan2

Khoảng sân rộng chứa rất nhiều tượng Phật không đầu

Công trình bao gồm một ngôi chùa cao nhưng đã bị phá hủy. Khi khai quật di tích này, người ta đã tìm thấy một chiếc rương châu báu cùng một số tượng Phật được làm bằng vàng, hồng ngọc, pha lê với nhiều kích cỡ khác nhau. Tất cả những vật báu này hiện nay được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Ngắm đầu tượng Phật đẹp huyền bí trong kiến trúc chùa Phra Mahathat

Điều gây ấn tượng nhất với những du khách đến chùa Phra Mahathat chính là ở đó tồn tại một đầu tượng Phật có cây quấn quanh.

chua-phra-mahathat-ngoi-chua-mang-ve-dep-huyen-bi-o-thai-lan3

Rễ cây cổ thụ quấn quanh tượng đầu Phật là điểm độc đáo thu hút khách tham quan tới chùa Phra Mahathat.

Đầu tượng Phật có khuôn mặt rất đẹp, vẻ thánh thiện và siêu thoát. Các rễ cây bao trùm, tạo nên một bức tranh vô cùng diệu kỳ và làm cho người xem cảm thấy thực sự bình yên tự tại.

Nhiều người thắc mắc không biết chiếc đầu tượng Phật này được thiên nhiên tạo ra hay của con người… nhưng điều này không quan trọng bởi dù sao nó vẫn mang một sắc thái không ngôi chùa nào ở Thái Lan có được.

Tin Tức Phật Giáo – Giáo hội Phật giáo Việt Nam

chua-phra-mahathat-ngoi-chua-mang-ve-dep-huyen-bi-o-thai-lan4

Chùa mở cửa từ 9h-17h các ngày trong tuần để phục vụ khách tham quan đến hành hương.

Tuy không phải là ngôi chùa đẹp nhất với phong cách thiết kế lộng lẫy xa hoa, chùa Phra Mahathat đã trở thành lãnh địa tôn giáo bậc nhất ở Thái Lan. Đến bây giờ, ngôi chùa vẫn là nơi tổ chức nhiều nghi lễ hoàng gia. Đây cũng là điểm chùa linh thiêng nhất ở Bangkok, thu hút khách tham quan thập phương đến đây lễ bái cầu nguyện… Bởi họ cho rằng nếu cầu nguyện ở đây, những điều ước sẽ thành hiện thực.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *