“Cụ rùa” được phóng sanh vào chùa và được thả nuôi dưới đài Phật Quan Âm. Hằng ngày “cụ” ăn chay.

Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Mới đây, một người dân ở thị trấn Cái Nhum (Mang Thít, Vĩnh Long) khi tát mương bắt được một con rùa răng (còn gọi là càng đước) nặng gần 10kg. Sau đó, người này mang con rùa đến phóng sanh tại chùa Phước Tường (khóm 2, thị trấn Cái Nhum).

Người bắt được con rùa nói trên là anh Nguyễn Minh Nghĩa.

cu-rua-song-duoi-chan-tuong-phat-quan-am-trong-chua-o-mien-tay1

Theo đó, khoảng 13h ngày 21/5, anh Nghĩa tát mương bắt cá thì bất ngờ thấy một con vật ló đầu lên mặt nước. Tưởng là lươn nên anh định lấy cây chĩa để đâm. Lúc này, cả phần mai rùa nhô lên. Biết là rùa, anh Nghĩa liền nhảy xuống bắt mang về nhà.

Con rùa nặng gần 10kg và rất khỏe. Có người đòi mua con rùa này nhưng anh không bán. Sau đó anh mang rùa đến chùa Phước Tường phóng sanh.

Sư cô Thích Nữ Tâm Huệ cho biết, hôm đó đi cúng thất về thì thấy hai vợ chồng chú Nghĩa đứng ngoài sân. “Ban đầu tôi nghĩ họ đến chùa thắp hương nên cũng không để ý”, sư cô nói.

Sau đó, họ đến nói “Con tát cái mương lâu năm để bắt cá nhưng lại bắt được con rùa lớn lắm, muốn gửi vào chùa nuôi giúp”.

“Sau khi đọc kinh phóng sanh, tôi thả rùa xuống dưới đài phật Quan Âm để chăm sóc”, sư cô Thích Nữ Tâm Huệ cho biết.

cu-rua-song-duoi-chan-tuong-phat-quan-am-trong-chua-o-mien-tay2

Để tránh bị lạc mất, nhà chùa khắc ký hiệu chữ Vạn và tên chùa Phước Tường trên phần mai rùa.

“Mình khắc chữ lên mai rùa để sau này lỡ rùa có đi lạc, người bắt được biết đó là vật nuôi trong chùa, để họ không ăn thịt”, sư cô Thích Nữ Tâm Huệ nói.

Thức ăn của “cụ rùa” chủ yếu ăn rau muống, cải… Hằng ngày, nhà chùa vẫn thả rùa bò trong khuôn viên.

Theo đánh giá của nhiều người, nhìn vào trọng lượng và lớp mai bị bong tróc rất nhiều, cho thấy con rùa này có tuổi thọ vài chục năm trở lên.

Những cụ rùa sống trong chùa Phước Kiểng (Chùa Lá Sen)

Trong chùa Phước Kiểng ở Đồng Tháp có 6 báu vật là những “cụ” rùa trăm tuổi. Trong số đó thì có 1 con 106 tuổi (nặng 15kg), 1 con 101 tuổi (nặng 13kg). Các “cụ” rùa đều ăn chay và thích ăn rau muống. Đặc biệt là “cụ” rùa nhỏ tuổi nhất lại chỉ ngủ mùng, không bao giờ chịu xuống nước.

cu-rua-song-duoi-chan-tuong-phat-quan-am-trong-chua-o-mien-tay3

Nhà chùa cho biết, trước đây hai cụ rùa trăm tuổi thường xuyên bị bắt trộm. Kỳ lạ là chỉ một thời gian sau, người ăn trộm lại tự mang rùa đến chùa để nhận tội. Những người đó nói, từ khi trộm rùa đem về nhà thì gặp đau ốm liên miên nên hoảng sợ đem trả về chùa.

Ngoài ra, mỗi khi nghe sư ông tụng kinh, các cụ rùa dù đang ở đâu cũng bò về nằm phục, chăm chú lắng nghe tiếng kinh Phật.

Mặc dù sống trong môi trường thiếu thiên nhiên, ăn toàn đồ chay nhưng các những cụ rùa vẫn khỏe mạnh.

Máy Niệm Phật – Máy Nghe Pháp

1 Comment

  1. Pingback: Chùa Thiên An - Bình Định tác pháp An Cư năm 2020 - Mayniemphatmp3.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *