Khensur Geshe Tashi Tsering là một nhà sư nổi tiếng và đáng kính của Phật giáo Tây Tạng. Mới đây, nhà sư đã nhận được huân chương Úc (The Order of Australia) – Phần thưởng cao quý của Chính phủ nước này.

“Hoàng thượng Trương Thiết Lâm” quy y cửa Phật

Được biết, Ngài Geshe Tashi Tsering là vị Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng thứ 2 được vinh dự nhận huân chương cao quý này. Trước đó có ngài Namgyel Tsering được trao tặng huân chương này vào năm 2007.

trao-tang-huy-chuong-uc-cao-quy-cho-nha-su-tay-tang1

Theo trang thông tin Chính phủ Úc, danh sách xét trao huân chương năm nay gồm 933 công dân Úc. Đó là các chính trị gia, nhà khoa học, nhạc sĩ, họa sĩ, vận động viên, doanh nhân, các nhà nhân học… Trong đó có nguyên Thủ tướng Úc Tony Abbott và nguyên Thống đốc bang New South Wales Mike Baird.

Huân chương Úc cao quý

Huân chương Úc được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 1975 bởi Nữ Hoàng Anh Elzabeth II. Đây là huân chương danh dự để công nhận những công dân Úc hay bất kì quốc gia nào có những đóng góp đáng được khen thưởng.

Các cá nhân được đề cử vào danh sách là người có ý tưởng phát triển cộng đồng, lao động cần mẫn, có tình yêu thương và lòng từ bi dành cho cộng đồng, có đóng góp tích cực cho cộng đồng trong và ngoài nước Úc. Đặc biệt, nỗ lực của các ứng viên phải được cộng đồng công nhận và được đánh giá một cách độc lập. Đó là một trong các tiêu chí xét trao huân chương của Chính phủ Úc.

Vài nét về cuộc đời ngài Khensur Geshe Tashi Tsering

Ngài Geshe Tashi Tsering sinh năm 1937 ở Kardze, miền Đông Tây Tạng (Giờ là khu tự trị Garze của Tây Tạng). Ngài là một bậc đạo sư rất được tôn kính của truyền thống Phật giáo Gelug (phái mũ vàng – Một tông phái nổi tiếng của Tây Tạng, truyền thống này được sáng lập bởi ngài Lama Tsong Khapa). Ngài từng trụ trì tu viện Gyumed ở miền Nam Ấn Độ và hiện đang sống tại Úc.

trao-tang-huy-chuong-uc-cao-quy-cho-nha-su-tay-tang2

Vào năm 7 tuổi, ngài xuất gia và bắt đầu tu tập tại tu viện Khangmar. Vào năm 17 tuổi, ngài tu học tại tu viện Sera ở Lhasa. Năm 1959, ngài rời Trung Quốc, lưu lạc sang Ấn Độ và tiếp tục tu học tại đây. Năm 1984, ngài được trao cấp bậc Lharampa Geshe, tương đương với Tiến sĩ Phật học trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Từ năm 1990 đến nay, Geshe Tashi Tsering đến giảng dạy tại Brisbane, thủ phủ Queensland. Ngài là giảng viên ngành Khoa học Phật giáo tại Tashi Khangmar Samdrub Ling (TKSL) – một trường tôn giáo tại Úc, ở ngọn đồi Spring.

Trong nhiều năm làm công tác giảng dạy, bằng sự thông tuệ và giới hạnh của mình, ngài đã khơi gợi cảm hứng học Phật và thực hành Phật giáo cho sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, New Zealand, Đài Loan, Tây Tạng… và Úc.

Tin tức Phật Giáo

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *